10 tác dụng của bơi lội

Bơi lội là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất, cũng là bộ môn được mọi người khuyên tập nhiều. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi bơi lội có những lợi ích gì mà được ưa chuộng như vậy chưa? 

Giúp phòng ngừa béo phìViệc bơi lội cần vận động từ đầu đến chân, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, làm tiêu hao mỡ, thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp tay chân, đùi, bụng, lưng tăng cường công năng cơ quan nội tạng, sức đề kháng của cơ thể. Bơi là phương pháp giúp bạn giảm béo nhẹ nhàng, thoải mái. Theo các nghiên cứu, toàn bộ cơ thể vận động trong khi bơi sẽ tiêu thụ khoảng 790calo/giờ.


Phòng trị viêm khớp

Sự không trọng lượng của nước giúp giảm áp lực vào các khớp giúp loại bỏ khả năng bị đau lưng, gối và các nhóm cơ khi tham gia các hoạt động mạnh khác. Việc bơi lội đều đặn làm cho các khớp hoạt động tốt hơn, có tác dụng trong chữa bệnh viêm khớp mãn tính.

 

Tốt cho hô hấp


Bơi lội làm tăng dung tích sống của phổi. Dung tích sống của phổi của nhiều vận động viên bơi lội tăng hơn bình thường từ 1,5- 2 lít. Dung tích sống của phổi càng cao, khả năng bền bỉ trong lao động, vận động càng nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp và làm giảm các cơn hen.

 

Tốt cho tuần hoàn máu

 

Áp lực nước vào chân và tay cũng có lợi ích cho hệ tuần hoàn. Áp lực nước cộng với áp lực của cơ ép vào các mạch máu giúp máu lưu thông máu trở lại tim phổi.

 

Bơi khoảng 30-60 phút mỗi ngày và 3-4 ngày mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, và tiểu đường. Như một hình thức vận động thường xuyên, bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol.

 

Phòng trị mất ngủ hoặc chứng suy nhược thần kinh

 

Bơi là vận động toàn thân, thúc đẩy thần kinh đại não, tuần hoàn máu, hô hấp, tiêu hóa, bài tiết, công năng cơ quan nội tạng được cải thiện và đề cao, vì thế có tác dụng hữu hiệu đối với người mất ngủ hoặc suy nhược thần kinh.


Phòng trị bệnh tĩnh mạch


Khi bơi do chân không ngừng vận động trong nước, có thể làm tăng trương lực của cơ bắp, khiến tĩnh mạch của huyết được massage, thúc đẩy sự vận động của huyết dịch, tiêu trừ sự ứ đọng máu dẫn đến tác dụng điều trị và phòng bệnh về tĩnh mạch. Theo bác sĩ Jousselin, Giám đốc Viện nghiên cứu Quốc gia về thể nằm thẳng dưới nước sẽ làm cho máu từ chân về tim, não tốt hơn. Chính vì thế mà mùa hè đi bơi sẽ tránh được các bệnh tim mạch.


Giảm áp lực trong cuộc sống


Khi để cơ thể chìm đắm trong nước sẽ giúp con người thả lỏng tâm trí và cơ thể, nó cũng giúp thư giãn tâm trí tạo ra cảm giác tích cực và thư thái làm quên đi những căng thẳng đang làm phiền. 

 

Kiểm soát huyết áp


Bơi khoảng 30-60 phút, từ 3-4 ngày mỗi tuần có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, và tiểu đường. Như là một hình thức vận động thường xuyên, bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol trong cơ thể, khi bơi lội có thể giúp gia tăng lượng máu và oxy cung cấp tới phổi và các cơ bắp, đồng thời mang lại hiệu quả tích cực trong việc giải phóng lượng dioxít carbon khỏi cơ thể. Nó sẽ giúp cơ thể duy trì huyết áp luôn ở mức tốt cho cơ thể.


Giảm nguy cơ chấn thương các khớp

 

Bơi lội giúp giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương, đặc biệt đối với các chi, các khớp và cơ bắp nhờ vào sự nâng đỡ của nước. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc luyện tập ở mức nước ngang hông sẽ giúp giảm 50% tình trạng căng thẳng ở các khớp. Khi luyện tập ở mực nước ngang ngực có thể giúp giảm 75% tình trạng căng thẳng ở các khớp. Luyện tập bơi lội rất hữu ích cho những người muốn hồi phục sau chấn thương các khớp, tăng sự dẻo dai cho cơ thể.

 


Với phổi và tim mạch


Bơi lội làm phổi khỏe lên rõ rệt. Do áp lực của nước lên ngực người bơi, làm hạn chế động tác hít vào thở ra cho nên cần phải thở mạnh, giúp phát triển hệ thống hô hấp và làm tăng dung tích sống của phổi. Dung tích sống của phổi càng cao thì khả năng lao động càng bền bỉ, vận động càng nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp và làm giảm các cơn hen phế quản, nhất là đối với người nghiện thuốc lá.


Bơi lội cũng là phương pháp tốt để điều hòa huyết áp, tuần hoàn máu tốt hơn. Khi bơi cơ thể nằm thẳng dưới nước sẽ làm cho máu từ chân về tim, não tốt hơn. Chính vì thế mà mùa hè đi bơi sẽ tránh được các bệnh tim mạch. Còn bác sĩ De Montherla cho biết: Về mùa hè số người đi bơi tăng, thì số người khám hoặc cấp cứu vì bệnh tim mạch giảm hẳn đi.👉👉 Đ𝗮̆𝗻𝗴 𝗸𝘆́ 𝘁𝘂̛ 𝘃𝗮̂́𝗻, 𝘁𝗮̣̂𝗽 𝘁𝗵𝘂̛̉ 𝗺𝗶𝗲̂̃𝗻 𝗽𝗵𝗶́ 𝘁𝗮̣𝗶: https://bit.ly/2Xwak5j

Đối tác của IMCS: