QUY TRÌNH XỬ LÝ KHI CÓ BÁO CHÁY TRONG TÒA NHÀ CHUNG CƯ CAO TẦNG

QUY TRÌNH XỬ LÝ KHI CÓ BÁO CHÁY TRONG TÒA NHÀ CHUNG CƯ CAO TẦNG

Tại các chung cư cao tầng, việc trang bị đầy đủ thiết bị PCCC và nắm chắc các biện pháp thoát hiểm là việc làm rất cần thiết. Việc tập huấn, diễn tập PCCC cũng phải được thường xuyên thực hiện để sẵn sàng cho những sự cố không mong muốn có thể xảy ra. Do hệ thống PCCC hiện đại và nhạy bén nên ở những tòa nhà này sẽ không tránh khỏi những sự cố như báo cháy giả, cư dân cũng như ban quản lý tòa nhà cần nắm bắt rõ để xử lý theo quy trình khoa học và hiệu quả.

Dưới đây là quy trình xử lý khi có báo cháy trong tòa nhà cao tầng.

 

Khi có tín hiệu báo cháy bộ phận an ninh trực phòng phải tắt loa còi tại tủ BCTT, đọc nội dung thông báo theo biểu mẫu, xác định vị trí có tín hiệu báo cháy tại tủ ĐKTT. Sau đó bộ phận an ninh phải tiến hành thông báo tình hình qua bộ đàm cho bộ phận kỹ thuật và an ninh để nhân viên an ninh tuần tra tiến hành kiểm tra vị trí báo cháy.


Trong trường hợp báo cháy giả

Trường hợp báo cháy giả có thể đến từ nhiều nguyên nhân (do nấu nướng, thắp hương…), ở tình huống này, quy trình xử lý là:

Nhân viên an ninh sẽ thông báo nguyên nhân báo cháy bằng bộ đàm cho bộ phận Kỹ thuật và An ninh. 

Bộ phận an ninh đọc nội dung thông báo theo Biểu mẫu 2. 

Nhân viên kỹ thuật tòa nhà tiến hành kiểm tra nguyên nhân của báo cháy giả, khắc phục sự cố và khởi động lại tủ BCTT.

Trường hợp là đám cháy nhỏ

Trong trường hợp là đám cháy nhỏ, nhân viên an ninh cần thông báo tình trạng của đám cháy tới BQLTN sau đó dập tắt đám cháy bằng thiết bị chữa cháy tại chỗ (bình cứu hỏa). Bên cạnh đó, bộ phận an ninh cần cắt cử một KTV đến cắt điện tại khu vực có hỏa hoạn. Cử một kỹ thuật viên đến trạm bơm đảm bảo sự vận hành ổn định của các thiết bị.

Một KTV đến trạm điện đảm bảo sự vận hành ổn định của các thiết bị.

Đội chữa cháy cơ sở (KTV, An ninh…) tham gia chữa cháy.

Trường hợp là đám cháy lớn

Bộ phận an ninh cần tiến hành bật loa còi báo cháy khẩn cấp tại vị trí gần nhất. 

Tiến hành thông báo tình trạng tới Ban quản lý tòa nhà (BQLTN).

BQLTN liên hệ 114.

Đọc liên tục thông báo Biểu mẫu 3.

Thông báo tình trạng tới các nhân viên kỹ thuật còn lại và các bộ phận bảo vệ, lễ tân.

Các nhân viên còn lại tiến hành công việc theo thứ tự công việc ưu tiên bao gồm:

Cử 1 KTV cắt điện khu vực có hỏa hoạn. 2 nhân viên an ninh tham gia hướng dẫn di tản khách hàng và cứu hộ, 1 KTV đến trạm bơm đảm bảo sự vận hành ổn định của các thiết bị, Một KTV đến trạm điện đảm bảo sự vận hành ổn định của các thiết bị, các nhân viên còn lại tham gia hỗ trợ đội chữa cháy chuyên nghiệp.

Sau khi đám cháy được dập tắt, nhân viên phải tiến hành thông báo tới BQLTN, đọc nội dung thông báo theo biểu mẫu, khôi phục lại hệ thống báo cháy tự động để đề phòng hỏa hoạn tái diễn.

Đối tác của IMCS: