Coworking space Việt Nam đang nằm trong tay ai?

Cùng với sự trỗi dậy của thị trường văn phòng truyền thống những năm gần đây, và đáp ứng được những nhu cầu mới mẻ của dân văn phòng, Coworking space dần trở thành thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp.

Dù trên thế giới mô hình này đã hình thành và phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, mãi tới 2015 xu hướng coworking space mới thực sự xuất hiện tại Việt Nam với sự tham gia của một vài doanh nghiệp trong và ngoài nước kinh doanh với quy mô nhỏ, thường mang tính thử nghiệm.

Trong khi, trên thế giới mô hình thành có tốc độ tăng trưởng trung bình tới 50%/năm, trị giá cũng tăng chóng mặt qua các năm, điển hình là WeWork chỉ sau 7 năm ra mắt đã trở thành startup kỳ lân lớn thứ 3 tại Mỹ và thứ 6 trên thế giới với trị giá 42 tỷ USD, Ucommune (trước là Urwork) của Trung Quốc với hơn 160 điểm ở 35 thành phố mới đây cũng đã được đầu tư thêm 43.5 triệu USD ở vòng gọi vốn series C và được định giá ở mức 1.8 tỷ USD.

Không nằm ngoài xu thế đó, trong năm qua Coworking Space thực sự bắt đầu bùng nổ ở Việt Nam mặc dù thị phần còn chưa lớn. Đầu năm 2018 gã khổng lồ WeWork đã thâu tóm đơn vị coworking space lớn của Trung Quốc là NakedHub với giá 400 triệu USD, mở đường vào châu Á trong đó có Việt Nam.

Coworking space Việt Nam đang nằm trong tay ai? - Ảnh 1.

Quy mô, thị phần Coworking Space tại Việt Nam. Nguồn CBRE

Số liệu từ CBRE cho thấy quy mô Coworking Space tại Việt Nam đang tăng chóng mặt và "miếng bánh" tiềm năng này cũng đang được chia lại khi có sự xuất hiện của CoGo – đơn vị vừa mới ra mắt hồi tháng 6/2018 nhưng cũng đã để lại ấn tượng trên thị trường với chuỗi hai trung tâm lớn đầu tiên với tổng diện tích sàn hơn 5.500m2 .

Đầu tháng 8, trung tâm thứ 3 tại Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông đã được đưa vào hoạt động nâng tổng diện tích lên hơn 7.000m2. Theo kế hoạch đến cuối năm 2018 CoGo sẽ có 5 trung tâm với tổng diện tích hơn 12.000m2

Theo CBRE, nếu như cách đây 1 năm coworking space Việt Nam chỉ có 17 đơn vị kinh doanh với 22 điểm, tổng diện tích 14.500 m2, thì chỉ đến đầu 2018 con số này đã tăng lần lượt là 40 đơn vị cung cấp 50 điểm và tổng diện tích sàn tăng lên gấp 5 lần khoảng 70.000m2.

Có thể thấy, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trên 58%, số lượng và diện tích các điểm coworking đã tăng lên đáng kể, những cái tên như WeWork, CoGo, Dreamplex, … càng trở nên phổ biến và được nhắc tới nhiều hơn.

Coworking space Việt Nam đang nằm trong tay ai? - Ảnh 2.

Ước tính đến hết năm 2018, thị trường coworking ở Việt nam sẽ tăng trưởng mạnh cả về số lượng lẫn quy mô, tổng diện tích coworking space cuối năm sẽ tăng trên 90.000m2. Cuộc đua giữa các nhà đầu tư trong nước với những tên tuổi mới và những ông lớn trong khu vực và thế giới được dự đoán sẽ diễn ra vô cùng sôi động và gay cấn.

Điển hình, sau thương vụ mua bán thành công nakedHUB của Trung Quốc Wework đã bắt đầu triển khai kế hoạch "bành chướng" của mình tại Việt Nam. Tháng 9 này trung tâm đầu tiên mang tên Wework đi vào hoạt động tại t.p HCM ( chuyển đổi điểm đang có của NakedHub ), điểm còn lại ở Hà Nội của NakedHub dự kiến cũng được chuyển đổi trong thời gian tới. Ngoài ra Ucommune, JustCo, the Hive… cũng đang lên kế hoạch xâm nhập thị trường Việt Nam.

Qua những tín hiệu tích cực trên cho thấy năm 2018 được kỳ vọng sẽ là một năm bùng nổ của loại hình coworking space với những thay đổi mạnh mẽ về số lượng, chất lượng cũng như quy mô của các đơn vị tham gia kinh doanh. Mô hình độc đáo và mới mẻ này hứa hẹn không chỉ đem đến những tiện ích to lớn cho người sử dụng mà còn là "miếng bánh" hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư.

Trích: http://cafef.vn/coworking-space-viet-nam-dang-nam-trong-tay-ai-20180827085815838.chn

Đối tác của IMCS: